Đáo Hạn Phái Sinh Là Gì? Sự Ảnh Hưởng Của Đáo Hạn Phái Sinh Đối Với Thị Trường

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Ngày đáo hạn có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều nhà đầu tư lâu năm nữa. Tuy nhiên, với một số nhà đầu tư mới vẫn chưa thực sự hiểu rõ về đặc điểm, tính chất của ngày đáo hạn. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, Ruttien247 sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày đáo hạn phái sinh là gì nhé!

Đáo hạn phái sinh là gì?

Đáo hạn phát sinh là gì
Đáo hạn phát sinh là gì

Đáo hạn phái sinh (Expiration date) chính là ngày cuối cùng mà hợp đồng phái sinh còn hiệu lực. Trước ngày nay, các nhà đầu tư cần phải đưa ra quyết định về vị thế họ đang giữ. Sau khi hợp đồng tương lai hay hợp đồng quyền chọn hết ngày đáo hạn phái sinh thì nó sẽ không còn giá trị gì nữa. Cho nên, ngày đáo hạn phái sinh cũng chính là ngày cuối cùng để tất toán thành tiền mặt và chuyển thành các tháng giao dịch tiếp theo.

Trong một số trường hợp mà nhà đầu tư không thực hiện quyền chọn, hoàn tất vị thế để nhận tài sản hay lợi nhuận thì đồng nghĩa với việc họ để hợp đồng hết hạn và vô giá trị.

Thời gian đáo hạn phái sinh lúc nào?

Ở mỗi hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh đều có ghi ngày đáo hạn cụ thể. Điều này hoàn toàn khác biệt với thị trường chứng khoán cơ sở. Tại ngày nào đáo hạn chứng khoán phái sinh thì giao dịch của hợp đồng sẽ dừng lại và chuyển thành tiền mặt.

Thời điểm đáo hạn phát sinh
Thời điểm đáo hạn phát sinh

Thông thường sẽ vào ngày thứ 5 lần thứ 3 trong mỗi tháng quy định là ngày đáo hạn phái sinh định kỳ. Luôn tồn tại 4 hợp đồng tương lai được giao dịch ở một thời điểm bất kỳ nào đó. Theo đó, các tháng đáo hạn bao gồm lần lượt là tháng hiện tại, tháng kế tiếp và tháng cuối cùng của 2 quý gần nhất.

Đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng gì đến thị trường không?

Thị trường luôn luôn có sự biến động trước ngày đáo hạn phái sinh. Vào thời điểm đáo hạn phái sinh cũng là lúc các nhà đầu tư thể hiện vị thế của mình. Với lợi thế giao dịch 2 chiều và khả năng tăng lợi nhuận ngay khi thị trường đang giảm nên được nhiều người lựa chọn đầu tư.

Đáo hạn phái sinh ảnh hưởng đến thị trường thế nào?
Đáo hạn phái sinh ảnh hưởng đến thị trường thế nào?

Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam, ngày đáo hạn phái sinh đã gây ra những biến động đột ngột với chỉ số VN30. Cụ thể là từ khi ra đời cho đến hiện tại thì đã có tổng cộng 48 phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30. Và trong đó có 22 phiên chịu tác động mạnh bởi ngày đáo hạn, đặc biệt là phiên ATC đang tăng bỗng nhiên giảm không phanh. Do đó, các nhà đầu tư cần phải xem những biến động trong ngày đáo hạn là hiện tượng lạ.

Lý do mà thị trường biến động theo chiều hướng giảm ngày đáo hạn phái sinh. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc vào ngày nay, để kiếm lời từ sự chênh lệch chỉ số và hợp đồng tương lai, thị trường đang có xu hướng bán mạnh và mua yếu.

Giải đáp một số câu hỏi về đáo hạn phái sinh?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi nhà đầu tư không đóng vị thế khi đến ngày hợp đồng tương lai đáo hạn?

Để giúp bạn dễ hiểu hơn, bạn hãy theo dõi ví dụ sau đây của chúng tôi:

Khách hàng A có vị thế mua hợp đồng là VN30F2107 có ngày đáo hạn là 20/07/2022. Nếu khách hàng A không thực hiện đóng vị thế của mình thì đến hết ngày 20/07/2022 vị thế mua hợp đồng chỉ số VN30 của tháng 07/2022 sẽ được coi là đóng vào cuối ngày. Lúc này, khách hàng A đã không nắm giữ vị thế hợp đồng tương lai nào kể từ ngày 21/07/2022 nữa. Khách hàng A có thể lựa chọn tiếp tục giữ vị thế mua hợp đồng tương lai chỉ số bằng cách bán hợp đồng VN30F2107 để đóng vị thế 6 tháng đang được nắm giữ. Sau đó, nhà đầu tư tiếp tục mua hợp đồng VN30F2108 (mở vị thế mua vào tháng 8).

Giá thanh toán thế nào nếu nhà đầu tư không đóng vị thế vào ngày đáo hạn hợp đồng tương lai

Khi kết thúc ngày đáo hạn nếu như nhà đầu tư không chủ động đóng vị thế thì Sở và hệ thống sẽ tự động đóng vị thế cũng như thanh toán lỗ lãi cho nhà đầu tư ở giá đóng cửa của chỉ số VN30. Mặt khác, nếu như nhà đầu tư đống vị thế thì sẽ được đóng vị thế theo như giá đã được đặt ra ở thỏa thuận ban đầu.

Giả sử bạn đang có hợp đồng tương lai là VN30F2107 có ngày đáo hạn là 20/07/2022. Thì vào ngày nhà đầu tư đặt lệnh mua hợp đồng VN30F2107 sẽ có giá là: 1493.0

  • Giá hợp đồng VN30F2107 vào cuối phiên đóng cửa sẽ là 1495.0
  • Chỉ số VN30 cuối phiên ATC ngày 20/07/2022 sẽ là: 1496.5

Lúc này nếu bạn đặt bán ATC thì hợp đồng sẽ thanh toán lỗ lãi theo giá đóng cửa là 1495.0. Còn nếu như khách hàng không đóng vị thế thì hợp đồng sẽ thanh toán lỗ lãi dựa theo chỉ số VN30 là 1496.5.

Có lẽ qua ví dụ trên bạn đã thấy được sự khác biệt giữa đóng vị thế và không đóng vị thế. Thông thường ở các phiên đáo hạn phái sinh sẽ có sự biến động mạnh của chứng khoán cơ sở (cổ phiếu có mặt trong VN30) với mục đích điều hướng thị trường và chỉ số dựa theo ý muốn của những ông lớn. Tùy thuộc vào từng vị thế mà họ đang nắm giữ mà điểm của các chỉ số VN30 biến động để đem đến lợi nhuận từ đó áp đảo vị thế còn lại.

Qua bài viết trên của Ruttien247 mong rằng sẽ giúp bạn hiểu được đáo hạn phái sinh là gì? cũng như những thông tin liên quan đến ngày đáo hạn. Từ đó, sẽ giúp bạn chủ động hơn trong danh mục đầu tư của mình và đem đến thành công.

Đánh giá

Đối nét về admin2

Bài viết liên quan

Dịch Vụ

tin tức

07777 12643
07777 12643