FED là gì? Những thông tin cần biết về FED

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

FED là một trong những tổ chức tài chính quen thuộc đối với những cá nhân quan tâm đến đầu tư và tài chính. Khi tổ chức này tăng hay giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những nhà đầu tư trong thị trường kinh tế hiện nay. Vậy FED là gì? Vai trò của tổ chức này trong thị trường kinh tế ra sao? Hãy cùng ruttien247 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

FED là gì?

FED (Federal Reserve System) hay còn thường được gọi là Cục dự trữ Liên bang, chính là Ngân hàng Trung ương Mỹ, được thành lập vào ngày 23/12/1913. FED được tổng thống Woodrow Wilson đặt bút ký theo đạo luật mang tên “Federal Reserve Act” nhằm duy trì chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, ổn định và an toàn cho toàn nước Mỹ. 

FED là một tổ chức hoàn toàn độc lập và không bị phụ thuộc hay chịu ảnh hưởng bởi chính phủ Hoa Kỳ. Đây là tổ chức tài chính duy nhất trên thế giới được cho phép in tiền USD (đô la Mỹ). Chính vì vậy FED là cơ quan có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hoạch định và điều chỉnh các chính sách về tiền tệ. Việc FED thay đổi về lãi suất, lượng cung tiền sẽ trực tiếp tác động đến thị trường và các nhà đầu tư.

FED là gì
FED là gì

Cơ cấu hệ thống của cục Dự trữ Liên bang FED

Dự trữ Liên bang bao gồm một số cơ sở tài chính quan trọng của nhà nước và tư nhân. Hệ thống FED có cơ cấu tổ chức gồm những thành phần chính sau đây:

  • Hội đồng Thống đốc gồm 7 thành viên, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 14 năm, do chính Tổng thống Hoa Kỳ chỉ định.
  • Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang ( còn được gọi là FOMC)
  • Các ngân hàng của FED, gồm: 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang các khu vực, nằm ở các thành phố lớn
  • Các ngân hàng thành viên.

Trong đó:

Hội đồng Thống đốc được đề cử bởi Tổng thống Mỹ bao gồm 7 thành viên và phải được Thượng viện thông qua. Đây cũng chính là những người đưa ra quyết định quan trọng liên quan đến các chính sách tiền tệ.

Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang (FOMC), gồm có: 7 thành viên của Hội đồng Thống đốc và 5 chủ tịch của ngân hàng chi nhánh. Họ có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động nghiệp vụ trên thị trường mở liên bang.

12 ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ còn lại, được đặt tại Boston, New York, Philadelphia, Chicago, St. Louis, Richmond, Cleveland, Atlanta, Minneapolis, Kansas City, Dallas và San Francisco.

12 ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực
12 ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực

Vai trò của cục Dự trữ Liên bang

Vai trò trong chính sách tiền tệ của Fed được xác định trong Đạo luật Dự trữ Liên bang sửa đổi năm 1977, bao gồm các nhiệm vụ chính sau:

Thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia bằng cách tạo việc làm cho công dân Hoa Kỳ, ổn định giá cả và điều chỉnh dài hạn lãi suất.

Duy trì sự ổn định của nền kinh tế và ngăn chặn các rủi ro hệ thống có thể phát sinh trên thị trường tài chính. Bình ổn giá các sản phẩm và dịch vụ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Giám sát các tổ chức ngân hàng đảm bảo hệ thống tài chính an toàn và vững vàng, cũng như đảm bảo quyền tín dụng của người tiêu dùng.

Cung cấp dịch vụ tài chính cho các tổ chức quản lý tài sản có giá trị, các tổ chức nước ngoài, và chính phủ Hoa Kỳ. Đóng vai trò chủ đạo trong việc vận hành hệ thống chi trả quốc gia.

Vai trò của cục Dự trữ Liên bang
Vai trò của cục Dự trữ Liên bang

Tại sao FED lại có thể tác động nền kinh tế toàn cầu?

USD vốn là đồng tiền chủ chốt trên thị trường kinh tế tài chính toàn thế giới, mà FED lại là cơ quan duy nhất được quyền đưa ra các quyết định về tăng hay giảm lãi suất của tiền tệ. Vì điều này, nó đã tác động trực tiếp đến sức mạnh của đồng USD, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các đối tác thương mại của Mỹ. Việc FED tăng lãi suất đồng USD nhằm mục đích kiềm chế lạm phát, vô hình chung sẽ làm tăng sức mạnh của đồng USD trên thị trường tiền tệ quốc tế. Từ đó, làm tăng nhập khẩu, giảm xuất khẩu và giảm các khoản đầu tư vào Mỹ.

Tại sao FED lại có thể tác động nền kinh tế toàn cầu
Tại sao FED lại có thể tác động nền kinh tế toàn cầu

Ngoài ra, cũng chính vì USD nắm giữ vị trí quan trọng trong hệ thống tiền tệ quốc tế, vì thế nhiều mặt hàng quan trọng hiện nay như dầu, vàng đều được định giá bằng đồng USD. Mà FED là tổ chức duy nhất được can thiệp vào việc xác lập giá trị của đồng USD thông qua các hoạt động mua bán USD cùng với các ngoại tệ khác. Đồng nghĩa việc FED kiểm soát USD cũng khiến thị trường toàn cầu bị kiểm soát một cách gián tiếp. Vậy nên, tất cả những quyết định của FED đều tác động trực tiếp đến nền kinh tế thế giới cũng như những nhà đầu tư tài chính. Tất nhiên các nhà đầu tư này sẽ không bao giờ dám bỏ qua những thông tin, diễn biến liên quan hoạt động của FED trong giao dịch forex nếu như không muốn bị mất hết tiền trong tài khoản.

Trên đây là bài viết của ruttien247 đã cung cấp các thông tin liên quan đến Cục dự trữ Liên bang. Cũng như vai trò và sự tác động của nó trong nền kinh tế toàn cầu. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết.

Đánh giá

Đối nét về admin2

Bài viết liên quan

Dịch Vụ

tin tức

07777 12643
07777 12643