Lãi Suất Cơ Bản Là Gì? Quy Định Của Pháp Luật Về Lãi Suất

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Đối với những khách hàng đi vay vốn ở các ngân hàng thường nghe tới lãi suất cơ bản. Đây là loại lãi suất cần mọi người nắm rõ để có thực hiện quá trình vay tiền một cách thuận lợi. Vậy lãi suất cơ bản là gì? Lãi suất cơ bản có vai trò gì? Bài viết dưới đây của Ruttien247 sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho các bạn.

Lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản là lãi suất thấp nhất do các ngân hàng thương mại chủ lực áp dụng đối với các khoản vay của khách hàng lớn, chính là các doanh nghiệp. Bởi vì các khách hàng lớn của ngân hàng khả năng vỡ nợ ít hơn. Nên ngân hàng có thể tính lãi suất của họ với tỷ lệ thấp hơn tỷ lệ được tính cho khách hàng bình thường, có khả năng vỡ nợ cao hơn vay tiền tại ngân hàng.

Lãi suất cơ bản là gì
Lãi suất cơ bản là gì

>>> Xem thêm: Lãi suất là gì? Các loại lãi suất cơ bản hiện nay

Quy định pháp luật về lãi suất

Theo Bộ luật Dân sự 2015 tại Điều 468, lãi suất được quy định như sau:

Các bên liên quan sẽ thỏa thuận lãi suất với nhau:

Trường hợp các bên đã có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất đó không được vượt quá 20% 1 năm của khoản tiền vay (trừ những trường hợp luật liên quan đến các quy định khác của pháp luật). Dựa vào tình hình thực tiễn và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ quyết định điều chỉnh hạn mức lãi suất nói trên, đồng thời báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận lớn hơn lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá sẽ không có hiệu lực.

Trường hợp các bên có thỏa thuận riêng về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ mức lãi suất và có tranh chấp về lãi suất. Thì lãi suất sẽ được tính bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 theo quy định trên tại thời điểm trả nợ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng tại Ruttien247

Lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước

Lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước là lãi suất được Ngân hàng Nhà nước quy định để làm cơ sở ấn định lãi suất kinh doanh cũng như lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi cho các tổ chức tín dụng.

Lãi suất cơ bản chính là công cụ để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện các chính sách về tiền tệ trong ngắn hạn và ngăn chặn cho vay nặng lãi.

Vai trò của lãi suất cơ bản là gì?

Cơ sở để các tổ chức tín dụng điều chỉnh lãi suất kinh doanh phù hợp

Pháp luật Việt Nam quy định các tổ chức tín dụng sẽ dùng lãi suất cơ bản làm cơ sở để ấn định mức lãi suất kinh doanh, chính là điều chỉnh lãi suất cho vay. Theo đó, lãi suất cho vay của tổ chức tín dụng không được phép vượt quá 1.5 lần lãi suất cơ bản. Việc áp dụng giới hạn về mức lãi suất cho vay sẽ giúp Chính phủ có thể kiểm soát tình trạng cho vay nặng lãi hay còn thường được gọi là tín dụng đen. Người vay cũng có thể an tâm dựa vào đó để kiểm tra mức lãi suất mà mình đang vay có phù hợp với quy định của pháp luật hay không.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cũng dựa vào lãi suất cơ bản để điều chỉnh mức lãi suất huy động (lãi suất tiền gửi) phù hợp. Lãi suất cơ bản tăng sẽ dẫn đến lãi suất huy động và lãi suất cho vay tăng và ngược lại. Ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất huy động và lãi suất cho vay phù hợp, từ đó xây dựng phương hướng hoạt động, bảo đảm sự tồn tại và phát triển vững chắc của ngân hàng.

Vai trò của lãi suất cơ bản
Vai trò của lãi suất cơ bản

>>> Xem thêm: Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng tại Ruttien247

Cơ sở tham chiếu và bồi thường rủi ro

Khi xảy ra vấn đề tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán như trả tiền không kịp thời hạn, thì mức bồi thường được tính dựa vào nguyên tắc: Bên chậm thanh toán phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước quy định tương ứng với thời gian thanh toán chậm tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thỏa thuận ngoài thỏa thuận ban đầu.

Ngoài ra, nguyên tắc này cũng được áp dụng trong quan hệ mua bán, vay mượn và nhiều lĩnh vực trong xã hội khác theo quy định của luật Dân sự.

Khi tranh chấp xảy ra thì pháp luật không bảo vệ quyền lợi của bên cho vay trong trường hợp lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tiền lãi được tính dựa theo mức lãi suất bằng 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước. Còn phần tiền lãi đã trả vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản sẽ được trừ vào số tiền nợ gốc từ lúc bắt đầu thời điểm trả lãi.

Cơ sở tham chiếu và bồi thường rủi ro
Cơ sở tham chiếu và bồi thường rủi ro

>>> Dịch vụ: Mở thẻ tín dụng tại Ruttien247

Công cụ tiền tệ vĩ mô

Lãi suất cơ bản được nhà nước sử dụng trong việc điều chỉnh các chính sách tiền tệ nhằm hướng đến những mục tiêu như: Ổn định giá cả, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển và định hướng hoạt động của công ty tín dụng.

Lãi suất cơ bản còn là dấu hiệu để nhận biết chính sách tiền tệ mở rộng nhằm chống suy thoái (lãi suất cơ bản giảm) hoặc thắt chặt để kiểm soát lạm phát (lãi suất cơ bản tăng). Dựa vào cơ sở đó, các ngân hàng thương mại sẽ điều chỉnh mức lãi suất riêng sao cho phù hợp với tình trạng thực tiễn của nền kinh tế và mỗi ngân hàng.

Công cụ tiền tệ vĩ mô
Công cụ tiền tệ vĩ mô

Trên đây là bài viết của Ruttien247 đã giải đáp các thắc mắc liên quan đến lãi suất cơ bản là gì? Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị.

Đánh giá

Đối nét về admin2

Bài viết liên quan

Dịch Vụ

tin tức

07777 12643
07777 12643