Lãi Suất Danh Nghĩa Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Lãi Suất Danh Nghĩa Và Lãi Suất Thực

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trong lĩnh vực kinh tế – tài chính, lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực là những khái niệm được người quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ lãi suất danh nghĩa là gì? Và sự khác nhau giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực. Bài viết này của Ruttien247 sẽ giúp bạn làm hiểu rõ hơn về 2 loại lãi suất trên.

Lãi suất danh nghĩa là gì?

Lãi suất danh nghĩa là lãi suất biểu thị tỷ lệ gia tăng của tiền sau một khoảng thời gian nhất định (thông thường là 1 năm) nhưng không tính đến sự thay đổi sức mua của đồng tiền đó. Và đây cũng là mức lãi suất mà bạn kiếm được bằng tiền của mình nếu có tài khoản tiết kiệm hoặc là lãi suất bạn phải trả khi vay tiền. 

Lãi suất danh nghĩa là gì
Lãi suất danh nghĩa là gì

>>> Xem thêm: Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng nhanh chóng, bảo mật

Lãi suất thực là gì?

Lãi suất thực ( hay còn được gọi là lãi suất hiệu quả) là lãi suất mà bạn thực sự nhận được từ khoản đầu tư hoặc phải chi trả cho một khoản vay dưới tác động của lãi suất ghép. Tuy nhiên, có một điều luôn xảy ra đối với nền kinh tế chính là lạm phát. Lạm phát sẽ tác động trực tiếp đến lãi suất. Lãi suất cuối cùng sau khi sử dụng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát được gọi là lãi suất thực tế.

Lãi suất danh nghĩa là gì
Lãi suất danh nghĩa là gì

Sự khác biệt giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực

Lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực có sự khác nhau đáng kể ở 3 yếu tố là bản chất, đặc điểm và công thức tính. 

Về bản chất: Lãi suất thực phụ thuộc vào tỷ lệ lạm phát kinh tế còn lãi suất danh nghĩa không liên quan gì đến yếu tố này

Về đặc điểm: Lãi suất danh nghĩa mang tính chất tham khảo nhiều hơn so với lãi suất thực. Lãi suất thực được dùng để đo lường sức mua của biên lai tiền lãi.

Về cách tính: Mức lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất khi vay. Cụ thể khi bạn vay tín chấp với mức lãi suất 10%/năm thì lãi suất danh nghĩa sẽ chính là 10% đó. Còn lãi suất thực tế sẽ là phần lãi suất còn lại sau khi dùng lãi suất danh nghĩa trừ đi phần tỷ lệ lạm phát.

>>> Xem thêm: Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng giá rẻ, uy tín tại Tp.HCM

Công thức tính lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực

Sau khi hiểu được lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực là gì thì cũng cần phải nắm rõ cách tính của 2 loại lãi suất này

Công thức tính lãi suất danh nghĩa

Có thể hiểu lãi suất danh nghĩa là lãi suất đơn vị tín dụng cấp cho bạn trong giao dịch. Ví dụ: Nếu bạn vay 100.000 USD từ ngân hàng với mức lãi suất là 5% thì lãi suất danh nghĩa chính là 5%.

Công thức tính lãi suất thực 

Lãi suất thực được tính bằng cách lấy lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát. Đây là mức lãi suất mà các nhà đầu tư mong đợi được nhận sau khi trừ đi lạm phát.

Nó không phải là số đơn thuần, vì các nhà đầu tư khác nhau có kỳ vọng lạm phát khác nhau. Nếu một nhà đầu tư nhận được 5% lãi suất vào năm tới và dự đoán rằng lạm phát ở mức 2% thì ông ta kỳ vọng nhận được lãi thực là 3%.

Cách tính tỷ lệ lạm phát

Để tính tỷ lệ lạm phát, bạn có thể sử dụng một trong 2 công thức sau:

Tỷ lệ lạm phát= (log Po – log P-1) x100%

Tỷ lệ lạm phát (%) = (Giá trị của chỉ số CPI cuối cùng / Giá trị CPI ban đầu) x100

Ví dụ bạn hiện có một khoản vay ngân hàng với lãi suất danh nghĩa là 6% và bạn hiện đang muốn tính giá trị của lãi suất thực. Để tính được phần lãi suất thực này, đầu tiên bạn cần phải tính tỷ lệ lạm phát

Giả sử rằng CPI năm 2020 là 239.207 và CPI năm 2019 là 236.648 thì tỷ lệ lạm phát sẽ là 1%. Trong khi lãi suất danh nghĩa là 6 % thì lãi suất thực sẽ là 5%

>>> Xem thêm: Top 7 cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh nhất

Mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế

Mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực được thể hiện thông qua công thức sau: 

(1 + r) x (1 + i) = (1 + R)

Trong đó: 

  • r là giá trị lãi suất thực tế
  • i là tỷ lệ lạm phát
  • R là giá trị lãi suất danh nghĩa

Qua công thức trên chúng ta có thể nhận thấy lãi suất và lạm phát luôn có trong quan hệ ngược chiều nhau. Các ngân hàng thường sẽ thao túng lãi suất ngắn hạn để tạo các ảnh hưởng lên tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế.

Mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế
Mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế

Khi lãi suất giảm, mọi người sẽ có xu hướng vay nhiều tiền hơn để chi tiêu. Nhưng nếu chi tiêu gia tăng có nghĩa là nền kinh tế sẽ lại tăng trưởng trở lại, do đó sẽ kéo theo lạm phát gia tăng. 

Nếu lãi suất tăng, người dùng sẽ hạn chế chi tiêu và chuyển sang xu hướng tiết kiệm. Vì sẽ thu được lợi nhuận tiết kiệm cao. Lúc này khi chi tiêu thấp, kinh tế phát triển chậm thì sẽ kiểm soát được tình trạng lạm phát. 

Nhìn chung, đây là mối quan hệ mắt xích và luôn có sự gắn kết với nhau và rất khó để giải quyết dứt điểm được. Mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế cũng tương tự.

Bài viết này của ruttien247 đã cung cấp thông tin liên quan đến lãi suất danh nghĩa là gì? Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị.

Đánh giá

Đối nét về admin2

Bài viết liên quan

Dịch Vụ

tin tức

07777 12643
07777 12643