Lãi suất điều chỉnh là gì? Đặc điểm của lãi suất điều chỉnh

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Lãi suất điều chỉnh là loại lãi suất được nhiều người quan tâm trong quá trình vay vốn hoặc gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Lãi suất này là một trong hai hình thức lãi suất chính được nhiều sử dụng nhiều nhất. Vậy lãi suất điều chỉnh là gì? Đặc điểm của loại lãi suất này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Ruttien247.

Lãi suất điều chỉnh là gì?

Lãi suất điều chỉnh là lãi suất có sự biến động và được thay đổi liên tục dựa theo sự biến đổi của thị trường. Ngân hàng, các tổ chức tín dụng và khách hàng sẽ dựa theo quy định của pháp luật mà thỏa thuận về thời gian cố định điều chỉnh và mức độ điều chỉnh.

Lãi suất điều chỉnh là gì
Lãi suất điều chỉnh là gì

>>> Xem thêm: Dịch vụ rút tiền thẻ tin dụng an toàn, nhanh chóng hàng đầu tại TP.HCM

Đặc điểm của lãi suất điều chỉnh

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ những đặc điểm của phương thức lãi suất điều chỉnh trước khi tiến hành vay vốn hoặc gửi tiết kiệm để có thể lựa chọn chính xác, phù hợp nhất cho bản thân. Khi lựa chọn hình thức lãi suất điều chỉnh, cần chú ý những thông tin sau:

Lãi suất sẽ được thay đổi theo khoảng thời gian cố định (kỳ hạn), nó có thể là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm cho mỗi một lần điều chỉnh

Bên ngân hàng và bên vay vốn hoặc gửi tiết kiệm sẽ cùng nhau trao đổi và đưa ra thỏa thuận về kỳ hạn và mức điều chỉnh phù hợp, tất cả sẽ được ghi rõ ràng, cụ thể trong hợp đồng

Phương thức lãi suất điều chỉnh sẽ chịu ảnh hưởng của lãi suất thị trường. Nếu lãi suất thị trường tăng thì lãi suất điều chỉnh được điều chỉnh tăng và ngược lại, nếu lãi suất thị trường giảm thì lãi suất này cũng sẽ giảm.

Lãi suất điều chỉnh được thay đổi dựa vào chỉ số của lạm phát và chỉ số lãi suất tham chiếu. Dựa trên cơ sở lãi suất của kỳ đầu tiên mà những lãi suất này thay đổi.

Đây là hình thức lãi suất thường được dùng cho khoản tiền gửi tiết kiệm dài hạn, hầu hết các ngân hàng thương mại đều có hình thức lãi suất điều chỉnh

Đối tượng vay vốn sẽ được lợi khi lãi suất thị trường giảm, còn đối tượng gửi tiết kiệm sẽ được lợi khi lãi suất thị trường tăng. Với hình thức lãi suất điều chỉnh, khách hàng khó dự đoán được sự tăng hay giảm của lãi suất.

>>> Xem thêm: Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng uy tín, an toàn tại TP.HCM

Cách tính lãi suất điều chỉnh hiện nay

Mặc dù lãi suất điều chỉnh sẽ thay đổi dựa vào lãi suất của thị trường, tuy nhiên vẫn công thức tính loại lãi suất này để đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng và cả ngân hàng. Sau đây là công thức tính lãi suất điều chỉnh:

Lãi suất điều chỉnh = Lãi suất tham chiếu + Biên độ chênh lệch

Trong đó:

Lãi suất tham chiếu: Được xác định dựa vào kỳ hạn vay vốn của khách hàng. Nếu như khoản vay có kỳ hạn nhỏ hơn 12 tháng thì lãi suất tham chiếu cũng là lãi suất tiền gửi có kỳ hạn trong vòng 12 tháng. Nếu như khoản vay có kỳ hạn lớn hơn 12 tháng thì lãi suất tham chiếu chính là lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 13 tháng hoặc kỳ hạn 24 tháng.

Biên độ chênh lệch: Là phần chênh lệch của lãi suất đầu ra (lãi suất cho vay) và lãi suất đầu vào (lãi suất huy động tiền gửi). Biên độ chênh lệch này này càng lớn thì ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ thu được lợi nhuận càng cao.

Cách tính lãi suất điều chỉnh
Cách tính lãi suất điều chỉnh

Cách lựa chọn lãi suất cố định hay lãi suất điều chỉnh

Nên lựa chọn phương thức lãi suất điều chỉnh hay lãi suất cố định là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi có ý định đi vay vốn tại ngân hàng. Để có thể giải đáp được thắc này, chúng tôi sẽ nói qua về 2 hình thức lãi suất:

Lãi suất cố định

Đối với lãi suất cố định, khách hàng sẽ tính được số tiền lãi và gốc mà mình sẽ phải chi trả cho khoản vay, từ đó sẽ lên được kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý. Tuy nhiên, hình thức này sẽ làm khách hàng sẽ phải trả khoản lãi cao hơn, do đó tổng chi phí vay cũng sẽ cao hơn.

Lãi suất cố định
Lãi suất cố định

Lãi suất điều chỉnh

Đối với hình thức lãi suất điều chỉnh do lãi suất sẽ được điều chỉnh dựa theo lãi suất của thị trường, nó có thể tăng hoặc giảm nên khách hàng sẽ không thể tính chính xác được số tiền lãi mà mình sẽ phải chi trả cho khoản vay.

Thông thường, khách hàng sử dụng lãi điều chỉnh sẽ phải trả khoản lãi ít hơn so với lãi suất cố định . Tuy nhiên, trong một số trường hợp lãi suất của thị trường luôn điều chỉnh tăng cao thì cũng có thể ngược lại, khách hàng phải trả nhiều hơn so với lãi cố định.

Lãi suất điều chỉnh
Lãi suất điều chỉnh

Một nhà đầu tư khôn ngoan, sẽ biết nắm bắt tình hình của thị trường, từ đó có thể lựa chọn hình thức lãi suất điều chỉnh để tối ưu hóa lợi ích cho bản thân. Tóm lại tùy theo quan điểm cá nhân và khả năng bản thân mà bạn có thể chọn phương thức lãi phù hợp với mình. Nếu như bạn đoán mức lãi suất sẽ giảm trong tương lai và thời hạn khoản vay của bạn ngắn thì có thể chọn lãi suất điều chỉnh. Ngược lại nếu như bạn không nắm chắn thì tốt hơn vẫn nên chọn lãi suất cố định.

Trên đây là bài viết của ruttien247 đã giải đáp về lãi suất điều chỉnh là gì? Hy vọng các bạn có thể lựa chọn được phương thức lãi phù hợp khi đi vay vốn.

Đánh giá

Đối nét về admin2

Bài viết liên quan

Dịch Vụ

tin tức

07777 12643
07777 12643