Lãi Suất Kép Là Gì? Công Thức Tính Lãi Suất Kép

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Ngày nay, lãi suất kép là thuật ngữ khá quen thuộc với những nhà đầu tư. Đây là hình giúp phát sinh lời một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vậy lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi suất kép ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ruttien247 để có thể hiểu rõ hơn về loại lãi suất này nhé.

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (Compound interest) hay còn được gọi là lãi kép. Hiểu một cách đơn giản là tái đầu tư số tiền lãi bạn vừa nhận từ các khoản cho vay được. Cụ thể, số tiền lãi nhận được từ các khoản cho vay sẽ được cộng dồn vào số tiền gốc cho vay ban đầu để tiếp tục hình thành chu kỳ đầu tư mới. Khi lãi phát sinh cộng dồn vào tiền vốn ban đầu càng nhiều thì tiền lãi nhận được của chu kỳ sau càng cao. Như vậy, sự bổ sung thêm tiền lãi vào số vốn đầu tiên được gọi là nhập vốn hoặc lãi suất kép.

Lãi suất kép là gì
Lãi suất kép là gì

>>> Xem thêm: Lãi suất là gì? Các loại lãi suất phổ biến hiện nay

Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư và tiết kiệm

Trong đầu tư lãi suất kép còn hay được gọi là “lãi mẹ đẻ lãi con” hay “lãi chồng lãi”. Loại lãi suất này chính là chìa khóa vàng trong thị trường đầu tư tài chính được rất nhiều người sử dụng. Khi bắt đầu đầu tư với số vốn nhất định, trải qua thời gian và lãi suất, bạn sẽ thu được một khoản lợi nhuận khổng lồ. 

Với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư tài chính, lãi suất kép đều có sức mạnh khổng lồ. Nếu tận dụng hợp lý, nó có thể mang lại khoản lợi nhuận lớn cho bạn trong tương lai. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng đặt các mục tiêu dài hạn trong cuộc sống và thực hiện nó.

Đối với lãi kép, có thể trong vòng vài năm đầu bạn sẽ chưa nhận thấy rõ lợi ích của nó. Nhưng sau khoảng thời gian dài từ 10 đến 20 năm, bạn sẽ nhận ra mức lợi nhuận từ lãi kép tạo ra cho bạn là rất lớn

Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư và tiết kiệm
Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư và tiết kiệm

>>> Xem thêm: Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng tại Ruttien247

Công thức tính lãi suất kép 

Công thức tính lãi kép cơ bản

Lãi suất kép cơ bản được tính dựa theo công thức sau:

A =P x (1 + r) ^n

Trong đó:

  • A là tổng số tiền bạn có thể nhận được trong tương lai. 
  • P là số tiền gốc đầu tư ban đầu của bạn. 
  • r là mức lãi suất hằng năm. 
  • n là tổng số chu kỳ của lãi kép

Ví dụ tính lãi suất kép cơ bản: Tiền vốn ban đầu của bạn là 1 tỷ VNĐ, gửi tiết kiệm với mức lãi suất là 7% 1 năm. Sau 10 năm, tổng số tiền bạn có thể nhận được là bao nhiêu?

Dựa vào công thức lãi kép, ta có: A = 1 tỷ x(1 + 7%) ^10 = 1,967,151,357 VNĐ 

Công thức tính lãi kép theo năm

A =P x (1+r/n) ^nt

Trong đó:

  • A là tổng số tiền có thể nhận được trong tương lai. 
  • P là số tiền vốn đầu tư ban đầu
  • r là mức lãi suất hàng năm
  • n là tổng số lần tiền lãi nhập vào tiền gốc hằng năm. 
  • t là tổng số năm gửi tiền 

Ví dụ tính lãi suất kép theo năm: Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng với số tiền là 1 tỷ VNĐ, với mức lãi suất hàng năm là 4.3%, phần tiền lãi này được nhập gốc hàng quý. Tính số vốn và lãi sau thời gian 6 năm.

Áp dụng công thức trên, ta có: A =1 tỷ x (1 + 4.3% / 4) ^ 4×6 = 1,292,557,881 VNĐ

>>> Xem thêm: Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng uy tín, bảo mật tại Ruttien247

Cách đầu tư và tiết kiệm với lãi suất kép hiệu quả

Để ứng dụng lãi suất kép hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao, bạn nên áp dụng các quy tắc dưới đây: 

Nắm rõ ngân sách của bản thân

Quản lý tài chính cá nhân hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng nắm rõ dòng tiền của bản thân trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ có thể định hình được kế hoạch cụ thể khi muốn thực hiện một dự định nào đó. Đặc biệt, trong quá trình đầu tư nếu bạn gặp phải rủi ro thì sẽ luôn có cách giải quyết kịp thời, giảm mức thiệt hại tối đa.

Lựa chọn thời gian đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của mình

Đối với phương thức gửi tiết kiệm ngân hàng để thu tiền sinh lời, bạn cần cân nhắc và lựa chọn kỹ thời gian gửi phù hợp. Khi lựa chọn lãi suất kép, bạn nên chọn thời gian đầu tư dài hạn vì số tiền đầu tư của bạn sẽ được tối ưu hơn. 

Lựa chọn thời gian đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của mình
Lựa chọn thời gian đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của mình

Chọn mức lãi suất cao

Quy tắc tận dụng lãi suất kép là đầu tư liên tục và lựa chọn mức lãi suất cao. Như vậy, việc tái đầu tư thường xuyên sẽ giúp số tiền của bạn được sinh lời tốt hơn. Bạn cần kiên định và chuẩn bị đầy đủ những kiến thức về phân tích thị trường hoặc tham khảo các thông tin để có thể lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với bản thân. 

Chủ động sử dụng hình thức lãi suất kép một cách đều đặn

Khi sử dụng lãi kép, bạn cần duy trì liên tục mỗi kỳ. Điều này giúp nguồn vốn ban đầu của bạn tăng lên một nhanh chóng, giúp thu lại lợi nhuận cao trong khoảng thời gian ngắn. 

Chủ động sử dụng hình thức lãi suất kép một cách đều đặn
Chủ động sử dụng hình thức lãi suất kép một cách đều đặn

Trên đây là bài viết của ruttien247 đã giải đáp thắc mắc lãi suất kép là gì? Cũng như đưa ra những thông tin liên quan đến lãi suất kép. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích.

Đánh giá

Đối nét về admin2

Bài viết liên quan

Dịch Vụ

tin tức

07777 12643
07777 12643