Máy POS Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Máy POS

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trong cuộc sống hiện nay, máy POS được xem là một công cụ hữu dụng trong việc hỗ trợ thẻ ATM thanh toán các hóa đơn dịch vụ, hàng hóa một cách an toàn và tiện lợi. Tại Việt Nam, cũng có rất nhiều đơn vị kinh doanh, dịch vụ đã triển khai thanh toán qua máy POS mà không cần sử dụng tiền mặt. Vậy máy POS là gì? Có những loại máy POS nào? Hãy để ruttien247 giải đáp những thắc mắc trên giúp bạn nhé.

Máy POS là gì?

Máy POS (Point of Sale) là máy bán hàng chấp nhận thanh toán hóa đơn dịch vụ bằng thẻ ngân hàng. Nghĩa là bạn chỉ cần dùng một chiếc thẻ ATM là có thể thanh toán tại trung tâm thương mại, cửa hàng, nhà hàng, điểm bán lẻ mà không cần phải dùng đến tiền mặt. Loại máy này dễ dàng được lắp đặt tại các cửa hàng lớn nhỏ, trung tâm thương mại,… mà không tốn quá nhiều không gian vì có thiết kế nhỏ gọn.

may pos la gi

Phân loại máy bán hàng POS

Hiện nay, với sự phát triển rất đa dạng của các hệ thống POS nhằm phục vụ nhu cầu người dùng. Các loại máy POS đã được cải tiến, nâng cấp hiện đại thay cho kiểu truyền thống như trước. Có 2 loại máy POS phổ biến là máy POS di động và máy POS tính tiền điện tử.

Máy POS di động (cầm tay)

Đây là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được thiết kế dựa trên phiên bản đầu tiên của máy bán hàng POS. Bạn có thể nhìn thấy loại máy này ở khắp các cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ như siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thời trang, mỹ phẩm, các cửa hàng bán phụ kiện,…

Mời bạn xem thêm: Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng

Máy POS cầm tay thường được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn để nắm vừa trong lòng bàn tay. Máy được trang bị màn hình cảm ứng hoặc màn hình điện tử kèm phím cơ. Ngoài ra, máy POS di động còn được tích hợp cùng với tính năng in hóa đơn và phần mềm quản lý bán hàng. Máy hoạt động dựa vào pin và sim có kết nối internet để truyền dữ liệu.

Máy POS di động cầm tay
Máy POS di động cầm tay

Máy POS tính tiền điện tử

Máy POS tính tiền điện tử là sản phẩm được tạo ra từ sự nâng cấp của máy POS di động. Chức năng chính của loại máy này vẫn là tính tiền nhưng chúng có kích thước lớn hơn. Đồng thời, chúng còn được kết hợp cùng các thiết bị khác như máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn bán lẻ, máy thanh toán bằng thẻ tín dụng và ngăn kéo đựng tiền,… Loại máy này thường được trang bị trong các cửa hàng hơn, các chuỗi siêu thị,… nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán cao và xóa bỏ những hạn chế nhất định ở máy POS cầm tay.

Máy POS tính tiền điện tử
Máy POS tính tiền điện tử

Những điều bạn cần biết khi sử dụng máy POS

Những phương thức thanh toán với máy POS

Thanh toán qua điện thoại thông minh, không cần sử dụng thẻ

Bạn cần tải những ứng dụng hỗ trợ thanh toán như Apple Pay, Samsung Pay. Sau đó đặt điện thoại lạy gần máy POS, nhập mã PIN và thực hiện thanh toán.

Thanh toán với thẻ ATM chỉ có dải từ bằng các bước sau

 • Đưa thẻ và cà phần dải tư qua khe ở bên hông máy quẹt thẻ ATM
 • Nhập mã PIN
 • Nhân viên thu ngân xác nhận giao dịch trên máy
 • Máy sẽ tự động in hóa đơn
 • Chủ thẻ cần kiểm tra hóa đơn và ký tên lên hóa đơn để kết thúc giao dịch

Thanh toán với thẻ có gắn chip EMV

 • Đưa phần thẻ có gắn con chip vào khe thẻ ở phía đuôi của máy POS. Nhân viên thu ngân sẽ xác nhận giao dịch trên máy. Sau khi máy in hóa đơn, bạn sẽ tiến hành kiểm tra và ký tên để kết thúc giao dịch.
 • Phương thức thanh toán này được tích hợp với các loại thẻ quốc tế như Visa, MasterCard, JCB, American Express,… Phương thức này được đánh giá cao và an toàn hơn sử dụng thẻ từ.

Các loại thẻ mà máy POS có thể đọc hiểu được

 • Máy POS có thể xử lý hóa đơn thanh toán bằng hầu hết các loại thẻ ATM do ngân hàng phát hành. Bao gồm:
 • Thẻ tín dụng
 • Thẻ ATM nội địa
 • Thẻ trả trước nội địa và quốc tế
 • Thẻ ghi nợ

Có thể bạn quan tâm dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Những lợi ích mang lại khi thực hiện thanh toán bằng máy POS

Việc sử dụng phương thức thanh toán thông qua máy POS sẽ mang lại lợi ích cho cả người kinh doanh lẫn khách hàng.

Đối với người bán hàng

 • Bằng việc sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ thu hút thêm lượng khách hàng mới, đặc biệt là những người trẻ đam mê công nghệ.
 • Hạn chế, giảm thiểu những rủi ro khi thanh toán bằng tiền mặt như: tiền giả, tiến bị rách,…
 • Tiết kiệm thời gian giao dịch, tính tiền, giảm khối lượng công việc cho nhân viên thu ngân
 • Dễ dàng quản lý nguồn thu chính xác thông qua báo cáo từ ngân hàng.
 • Được một số ngân hàng hỗ trợ máy POS và hướng dẫn cách sử dụng miễn phí.
Thanh toán bằng máy POS rất tiện lợi
Thanh toán bằng máy POS rất tiện lợi

Đối với người tiêu dùng

 • Tiết kiệm thời gian giao dịch, phương thức thanh toán nhanh gọn, tiện lợi. Tránh được những rủi ro về việc mất cắp, rơi ví, không đủ tiền mặt mang theo.
 • Đa dạng hình thức thanh toán. Đáp ứng được xu hướng của cuộc sống hiện đại là thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Bài viết trên đây của ruttien247 đã giải đáp các thắc mắc về máy POS là gì? Cũng như những lợi ích mang lại khi sử dụng hình thức thanh toán này. Các bạn hãy thử trải nghiệm trong thời gian tới nhé.

Đánh giá

Đối nét về admin2

Bài viết liên quan

Dịch Vụ

tin tức

07777 12643
07777 12643