Vay Tín Chấp Là Gì? Ưu Nhược Điểm – Điều Kiện Để Vay Tín Chấp

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Vay tín chấp là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những đối tượng đang cần vay vốn để giải quyết các vấn đề cá nhân. Nhưng bị ngân hàng từ chối vì không có tài sản thế chấp, không có hợp đồng lao động cũng như không thể chứng minh được nguồn thu nhập ổn định. Vậy vay tín chấp là gì? Điều kiện để vay tín chấp là gì? Hãy cùng Ruttien247 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là một trong những hình thức cho vay của các ngân hàng. Hình thức vay này được xây dựng dựa trên uy tín của cá nhân để được ngân hàng cho vay. Uy tín của bạn sẽ được xác định thông qua quá trình xác minh các khoản thu nhập cũng như xác minh tín dụng của bạn.

Bạn có thể vay tiền để sử dụng cho các mục đích tài chính cá nhân như: Cưới hỏi, mua các vật dụng cần thiết, du lịch,…

Hạn mức vay tín dụng của mỗi ngân hàng sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể vay từ một triệu đến vài trăm triệu đồng nếu hồ sơ của bạn thỏa mãn các điều kiện ngân hàng. Thời hạn vay cũng khá đa dạng, một số ngân hàng cho phép bạn vay với thời hạn lên đến 60 tháng. Mỗi ngân hàng sẽ có lãi suất vay tín dụng khác nhau. Lãi suất này được tính dựa vào số tiền bạn vay cũng như điều kiện bạn bạn có thể đáp ứng.

Vay tín chấp là gì
Vay tín chấp là gì

>>> Xem thêm: Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng nhanh chóng, an toàn tại Ruttien247

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng phương thức vay tín chấp

Bạn cần nắm rõ những ưu điểm và nhược điểm của vay tín dụng để áp dụng phù hợp với bản thân.

Ưu điểm của phương thức vay tín chấp

Vay tín chấp không yêu cầu tài sản đảm bảo. Do đó, nếu như bạn hiện không sở hữu bất kỳ tài sản nào có giá trị, bạn vẫn có thể vay vốn được.

Thủ tục hồ sơ của vay tín chấp đơn giản: Hồ sơ vay vốn tín chấp, bao gồm có hồ sơ nhân thân và hồ sơ chứng minh thu nhập khá bản thân, 2 hồ sơ này đều khá đơn giản.

Thời gian giải ngân nhanh: Nếu bạn nộp đủ hồ sơ vay vốn thỏa mãn các điều kiện ngay từ đầu, thì trong thời gian 1 đến 2 ngày sau là bạn có thể nhận được tiền vay.

Nhược điểm của vay tín chấp

Vay tín chấp có mức lãi suất cao: Vì không có tài sản đảm bảo nên sự ràng buộc về trách nhiệm trả nợ của các khách hàng sẽ thấp, phần lớn dựa vào ý thức của mỗi người vay. Do đó, lãi suất vay tín chấp thường ở mức khá cao nhằm bù đắp một phần rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thu hồi vốn. Ví dụ, nếu như bạn sử dụng hình thức vay thế chấp lãi suất chỉ 8% 1 năm, còn nếu bạn lựa chọn hình thức vay tín chấp thì lãi suất có thể lên đến 14% 1 năm, con số này có thể cao hơn nếu bạn vay tại các công ty tài chính.

Bị phạt tiền ngay từ ngày chậm trả đầu tiên: Thông thường khi vay thế chấp nếu khách hàng chậm thanh toán lãi trong thời gian 10 ngày thì sẽ không bị tính phí phạt. Nhưng đối với vay tín chấp thì dù chỉ chậm trả 1 ngày, khách hàng cũng sẽ bị phạt ngay. 

Vay tín chấp có những hạn chế nhất định
Vay tín chấp có những hạn chế nhất định

>>> Xem thêm: Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng uy tín, nhanh chóng tại Ruttien247

Điều kiện vay tín chấp hiện nay

Tùy vào từng thời điểm, các ngân hàng hoặc những công ty tài chính sẽ có những điều kiện cho vay tín chấp riêng. Dưới đây là một số điều kiện chung mà đối tượng vay tín chấp cần đáp ứng hiện nay: 

  • Nằm trong độ tuổi quy định là từ 22 đến 60 tuổi.
  • Cung cấp cho tổ chức cho vay giấy xác minh thân phận, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đang trong thời gian hiệu lực.
  • Đối tượng vay không có nợ xấu trước thời điểm đi vay.
  • Người đi vay có hộ khẩu hoặc giấy tạm trú tại cùng địa bàn với tổ chức cho vay đang hoạt động.
  • Đối tượng vay vốn cần có nguồn thu nhập ổn định và đủ khả năng trả khoản vay.

Riêng đối với các ngân hàng, người đi vay tín chấp cần có thu nhập rõ ràng đối với lương và thời gian làm việc tại địa làm hiện tại trên 12 tháng.

Điều kiện vay tín chấp hiện nay
Điều kiện vay tín chấp hiện nay

Các khoản phí cần quan tâm khi vay tín chấp

Bên cạnh chi phí lãi vay, các tổ chức cho vay còn có một số khoản phí khác để ràng buộc vào nâng cao trách nhiệm của người vay trong việc trả nợ.

Các khoản phí cần quan tâm khi vay tín chấp
Các khoản phí cần quan tâm khi vay tín chấp

Phí trả nợ trước hạn

Gần như tất cả các khoản vay tín chấp đều sẽ bị phạt nếu người vay trả nợ trước thời gian quy định. Trả nợ càng sớm mức phí phạt sẽ càng cao. 

Phí phạt chậm trả

Đây là khoản phí phạt áp dụng những khách hàng thanh toán phần lãi và gốc chậm hơn so với thời gian quy định ban đầu. 

Lãi suất chậm trả

Nếu khoản vay bị chậm thanh toán thì khách hàng sẽ không được tính lãi suất vay theo như lúc đầu cam kết trong hợp đồng, thay vào đó khách hàng phải trả theo mức lãi suất trả chậm. Lãi suất phạt trả chậm thường gấp 1,5 lần lãi suất trong thời hạn. Ví dụ lãi suất trong thời hạn là 5% thì lãi suất trả chậm là 7,5%.

Trên đây là bài viết của Ruttien247 đã cung cấp các thông tin liên quan đến vay tín chấp là gì? Hy vọng qua đó các bạn có thể đưa ra nhận định hình thức vay này có phù hợp với bản thân hay không.

Đánh giá

Đối nét về admin2

Bài viết liên quan

Dịch Vụ

tin tức

07777 12643
07777 12643